Nếu bạn hỏi tôi ngành nghề nào được nhiều đối tượng lao động lựa chọn nhiều nhất khi tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản thì câu trả lời đó chính Điều dưỡng viên. Công việc này không chỉ mang lại thu nhập cao mà còn mở ra nhiều cơ hội mới cho các lao động của chúng ta.

 

1. Hiện tượng già hóa ở thế kỉ 21

 

Hiện nay trên thế giới, cứ khoảng 1 giây thì sẽ có 2 người tổ chức sinh nhật tròn 60 tuổi, và trung bình một năm sẽ có khoảng 58 triệu người tròn 60 tuổi.

 

Nhật Bản chính là quốc gia có dân số già cao nhất hiện nay, chiếm 30% dân số nước này, tuy nhiên người ta cho rằng con số này sẽ tiếp tục tăng, và đến năm 2050 sẽ có đến 64 quốc gia trên thế giới có dân số già như Nhật Bản. 

 

 

 

 

Hiện tượng này gây ra rất nhiều hệ quả xấu tác động đến kinh tế cũng như tạo ra những vấn đề cấp thiết liên quan đến các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. 

Vì thế cho nên, có thể nói điều dưỡng viên chính là một trong những ngành nghề quan trọng nhất trong giai đoạn hiện tại. 

 

2. Tham gia công việc điều dưỡng viên Nhật Bản tạo ra nhiều cơ hội mở rộng tương lai

 

Nhật Bản luôn phải đối mặt với tình trạng thiếu nguồn lao động trầm trọng do vấn đề già hóa dân số, đặc biệt là đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi. Do đó, việc mở rộng nguồn nhân lực từ nước ngoài là yêu cầu cấp thiết nhất hiện nay.

 

Trong đó, nhu cầu của ngành điều dưỡng cũng không ngừng tăng lên, dự kiến trong 5 năm nữa sẽ tuyển thêm khoảng 345.000 điều dưỡng viên nước ngoài. Đây chính là cơ hội tốt cho các lao động nước ta tìm kiếm được một công việc ổn định. 

 

 

 

 

Tham gia và làm việc ở Nhật còn là cơ hội để các bạn mở rộng tương lai cho bản thân, bởi vì: 

 

- Nhật Bản được biết đến là một trong những quốc gia phát triển hàng đầu trên thế giới, những thiết bị và khoa học kỹ thuật ở quốc gia này vô cùng phát triển, đến đây làm việc các bạn sẽ được tiếp xúc và học tập những điều mới mẻ. 

- Điều dưỡng viên là công việc đòi hỏi thực tập sinh phải luôn tiếp xúc và trao đổi với người cao tuổi. Do đó, vốn ngôn ngữ sẽ không ngừng được nâng cao và hoàn thiện hơn nữa. 

- Sau kết thúc hợp đồng làm việc ở Nhật sẽ có cơ hội làm việc ở những môi trường tốt hơn, với những kinh nghiệm mà chúng ta đã tích lũy được. 

 

3. Những giá trị nhân văn mà chương trình này mang lại cho cuộc sống

 

Khi tham gia công việc điều dưỡng viên, các bạn phải làm tất cả các công việc bao gồm hỗ trợ người cao tuổi ăn uống, vệ sinh cá nhân, di chuyển, trò chuyện, ghi chép tình trạng sức khỏe… Lúc đầu chưa quen thì sẽ cảm thấy khá vất vả, thậm chí nhiều bạn cảm thấy thật mệt mỏi và phiền phức. 

 

Nhưng nếu bạn đã yêu mến công việc này và thật sự tận tâm vì công việc thì sẽ thấy điều dưỡng viên là một ngành nghề mang tính nhân văn rất lớn. 

 

 

 

 

Đắc Nhân Tâm có câu: “Chúng ta có 2 bàn tay, một bàn tay giúp mình và một bàn tay giúp người”, cho nên có thể thấy chăm sóc và giúp đỡ người khác là một công việc vô cùng hiển nhiên, và ý nghĩa hơn khi đó là những người cao tuổi.

 

 

 

 

Các bạn phải biết rằng, trước khi già đi, những người cao tuổi cũng từng có một thời tuổi trẻ, họ cũng từng là cha là mẹ, là những người đã dành cả thanh xuân để nuôi dưỡng chúng ta. Cho nên, nếu bạn muốn trở thành một điều dưỡng viên thì xin hãy dành sự kiên nhẫn và tình yêu thương của mình để chăm sóc họ như đối với người thân của chúng ta. 

 

Hãy học cách quý trọng công việc và trao gửi yêu thương, các bạn sẽ thấy công việc này vô cùng ý nghĩa và mang đến nhiều điều tốt đẹp cho cuộc sống. 

 

4. Điều kiện để tham gia chương trình điều dưỡng viên Nhật Bản

 

Hiện tại, công việc điều dưỡng viên vô cùng “hot” thu hút rất nhiều bạn trẻ. Tuy nhiên, không phải ai muốn tham gia điều được, bởi các thực tập sinh phải đáp ứng được những điều kiện khắt khe của nhà tuyển dụng:

 

- Đối tượng: Là nam hay nữ có độ tuổi từ 18 đến 35. 

- Trình độ học vấn: Phải tốt nghiệp THPT trở lên, có bằng chuyên ngành điều dưỡng hay y dược sẽ là một lợi thế lớn. 

- Trình độ tiếng Nhật phải từ N4 trở lên.

 

 

 

 

- Như đã nói ở trên, công việc của điều dưỡng viên khá là vất vả, đôi lúc do thiếu nguồn nhân lực nên một điều dưỡng viên phải chăm sóc cho nhiều bệnh nhân. Do đó, các bạn phải có sức khỏe thật tốt và không mắc 1 trong 13 nhóm bệnh cấm nhập cảnh ở Nhật Bản. 

- Không có tiền án, tiền sự. Đặc biệt khi đi xuất khẩu lao động không được xăm mình, nếu muốn tham gia chương trình các bạn phải đi xóa xăm.

- Ngoài ra, để trở thành một điều dưỡng viên tốt, các bạn cần có tính chăm chỉ, cẩn thận và tích cực học hỏi những điều mới…

 

Nhìn chung chúng ta có thể thấy, điều dưỡng viên là một ngành nghề vô cùng tốt, không những mang lại nhiều lợi cho người tham gia mà còn đem lại ý nghĩa tích cực cho xã hội. 

Vì vậy, nếu bạn đang muốn đi xuất khẩu lao động nhưng vẫn còn phân vân không biết nên tham gia đơn hàng nào thì hãy xem xét thử đơn hàng điều dưỡng viên nhé. Chắc chắn công việc này sẽ mang đến cho các bạn nhiều điều thú vị. 

Nguồn: //www.miraihuman.com/tintuc/tuong-lai-mo-rong-danh-cho-cac-ban-tre-tham-gia-cong-viec-dieu-duong-vien-nhat-ban